Bệnh nhân đang bó bột đều than phiền rằng bó bột nặng và rất ngứa. Khó chịu lắm nhưng không thể bỏ bột được, vì sợ xương gãy lệch sẽ không lành. Cùng theo sự phát triển của y học, hiện nay bó bột điều trị đã có nhiều cải tiến như: Bó bột siêu nhẹ, Bó bột chống thấm nước.

Bó bột truyền thống (Bột thạch cao):

Sử dụng bột thạch cao và gòn thô không thấm nước.

Có ưu điểm là dễ nắn chỉnh xương gãy trong lúc bó.

Nhược điểm khá nhiều: rất nặng, gây ngứa, khó chịu cho người bệnh. Không được tiếp xúc với nước; nếu không bột sẽ mềm, vỡ khiến xương gãy di lệch trở lại.

Sử dụng bó bột các trường hợp gãy xương có thể điều trị bảo tồn.

Bó bột siêu nhẹ:

Sử dụng bột polyester và gòn tinh nhập khẩu.

Ưu điểm là siêu nhẹ, không gây kích ứng, không ngứa, tạo cảm giác êm ái cho vùng được bó bột. Không thấm nước nên tiếp xúc cơ bản với nước thì bột sẽ không mềm hãy vỡ như bột truyền thống.

Nhược điểm giá đắt hơn bột truyền thống khoảng 50.000đ – 70.000đ.

Sử dụng tốt để bó bột cẳng bàn tay (cho gãy xương bàn tay, đầu dưới xương cẳng tay), cẳng bàn chân (cho gãy xương bàn chân, gãy đầu dưới xương cẳng chân), bó bột ống (cho gãy xương bánh chè), đùi bàn chân (cho trẻ em gãy xương cẳng chân).

Bó bột chống thấm nước:

Tương tự như bột siêu nhẹ, tuy nhiên giá đắt hơn 200.000đ – 300.000đ.

Sử dụng bột siêu nhẹ chống thấm nước và băng olefin.

Sau khi bó bột xong bệnh nhân có thể sinh hoạt như bình thường. Có thể tắm thoải mái, ngâm mình trong bồn tắm, hồ bơi… mà chẳng lo lắng gì.

Bạn không cần phải tránh nước: Từ khi băng bột bó xương không thấm nước được dệt bằng nguyên liệu đặc biệt, da của bạn sẽ tự khô trong 1 giờ ngay cả khi ngâm phần băng bột trong nước. Do đó hằng ngày các bệnh nhân không phải lo lắng vì không thể tắm và bơi lội bất cứ ở đâu.

Sau khi khô: Với băng bột bó xương không thấm nước có những lỗ thở trên bề mặt, nó sẽ tạo nên độ thông thoáng cho hầu hết bệnh nhân bị ngứa, mùi hôi  trong suốt thời gian băng bột.

Băng Olefin là các thành phần của chất xơ được sử dụng trong tã em bé giúp bảo vệ da khỏi dị ứng và ngứa ngáy do vi khuẩn gây ra. Lý do vì sao các trẻ sơ sinh thải phân và nước tiểu vào tã mà không bị ảnh hưởng đến làn da là do trong tã lót có nhiều thành phần của Polyolefin. Đồng thời nhanh chóng hấp thụ nước và giữ nước.

Liên hệ Bs Bình để biết thêm chi tiết và đặt lịch bó bột, thay bột mới: 0949336386

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây